Bạn đang ở đây

Văn hoá cụng ly khi uống rượu

Hành động cụng ly không đơn giản là thói quen bàn nhậu, mà còn được chú trọng nâng lên là nét văn hóa. Nó có thể đem lại sự thành công trong công việc, sự kính nể, hay đôi khi nó nói lên cá tính của mỗi con người.Ở các nước trên thế giới cách cụng ly cũng mang ý nghĩa riêng, đa dạng và khác biệt. Đi nhiều thì sẽ biết nhiều hơn về văn hóa nơi bạn đến, nhưng tìm hiểu trước khi có một cuộc hành trình điều đó sẽ làm cho cuộc chơi thú vị hơn.

 

  1. Nguồn gốc của văn hoá cụng ly

Trong các bữa tiệc người ta đều thích cụng ly uống rượu để tăng thêm không khí vui mừng, long trọng nhưng chúng ta có biết nghi thức của tập quán này bắt nguồn từ đâu?

 

Có người cho rằng tập quán cụng ly uống rượu bắt đầu có từ thời cổ đại La Mã. Người La Mã coi trọng sức mạnh và thường tổ chức những cuộc đấu võ, các võ sĩ phải uống rượu trước khi vào cuộc. Nhưng để đề phòng trong rượu có độc, các đấu sĩ sẽ đổ một ít rượu của mình sang cốc của đối phương, Trong khi làm động tác này, hai chén rượu tất nhiên phải chạm vào nhau. Về sau nghi thức này dần dần đã trở thành một lễ tiết trong các buổi tiệc tùng.

 

Người Hy Lạp cổ đại thì giải thích rằng khi uống rượu mũi thì được ngửi mùi thơm của rượu, mắt thì được ngắm màu sắc của rượu, lưỡi có thể thưởng thức vị ngon của rượu. Nhưng chỉ hai tai là không được thưởng thức gì cả. Vì thế người ta mới nghĩ ra cách chạm các cốc lại với nhau tạo ra tiếng vang, như thế hai tai sẽ được nghe thấy tiếng những cốc rượu vang lên khi chạm vào nhau và cũng được hưởng cái lạc thú khi uống rượu. Sau đó việc chạm cốc khi uống rượu đã trở thành phong tục tập quán thậm chí một nghi lễ trong các bữa tiệc cho đến tận ngày nay.

 

2. Văn hoá cụng ly

 

Để trở thành người có “Văn hóa cụng ly” đầu tiên là việc bạn phải xác định rõ ai là chủ tiệc. Có thể dựa theo độ tuổi, cấp bậc, hay vị trí. Chỉ khi người chủ tiệc nâng ly, tuyên bố lý do, thì sau đó màn cụng ly mới được bắt đầu.

 

Sau khi xác định chủ tiệc, bạn sẽ phải xác định những đối tượng cụng ly tiếp theo là những ai. Điều này hết sức quan trọng vì nó sẽ quyết định thái độ của bạn trong cả cuộc nhậu. Cụng ly với bố vợ tương lai hay sếp đương nhiên sẽ khác so với bạn bè. Cụng ly với người mới quen khác với người đã thân.

Thường thì khi cụng ly với người lớn hơn mình, chúng ta sẽ phải để miệng ly thấp hơn miệng ly của đối tượng 1-2cm, tay còn lại cũng để ở cổ tay cầm ly để thể hiện thái độ tôn kính. Đối với cấp trên, miệng ly của mình cũng sẽ để thấp hơn. Còn đối với bạn bè thì rất dễ, chỉ cần ly chạm nhau lên tiếng và “dzô dzô chạm cốc”- dĩ nhiên cũng còn tùy mức độ bạn bè. Đối với những người khi lần đầu bạn gặp, để tỏ lòng tôn trọng, bạn cũng nên hạ thấp miệng ly của mình khi cụng ly. Đó giống như một phép lịch sự vậy.

 

3. Văn hoá và tục lệ uống bia rượu ở một số nước trên thế giới

 

ARMENIA: Mỗi bàn đều có một tamada (người kêu gọi cụng ly), chịu trách nhiệm nói lời chúc mừng cũng như gây sự chú ý khiến mọi người cùng vui vẻ. Nếu bạn uống bia, hãy rót đầy cốc cho một người khác bằng chai của mình. Người uống cuối cùng của lần này sẽ trả tiền uống cho mọi người lần tiếp theo.

 

Người Nhật thường nói: 乾杯 (kan-pie) khi cụng ly. Trên bàn tiệc, họ không được phép tự rót đồ uống cho mình vì nó mang hàm ý như thể bạn là chủ nhà, điều này khá khiếm nhã trong văn hóa người Nhật. Tuy nhiên, rót cho người ngồi bên cạnh mình lại là phép lịch sự.

 
 

Khi cụng ly, người Hàn thường nói: 건배 (gun-bay). Tương tự người Nhật, phong tục nhận và trao đồ uống cho người khác là rất quan trọng. Người phục vụ sẽ rót đồ uống từ chai và người nhận sẽ giữ ly bằng cả hai tay.

Khác đi một chút, người Trung Quốc sẽ nói: 干杯 (gan-bay). Họ thường thích rót rượu tràn ly để biểu trưng cho tình cảm tràn đầy. Khi nâng ly, người Trung Quốc sẽ giữ cho ly của mình thấp hơn ly rượu của chủ nhà và người già hơn để tỏ ý tôn trọng. Cốc đầu tiên sẽ được uống cạn một hơi rồi dốc ngược xuống để chứng minh không còn giọt nào

 
 

Khác với Trung Quốc, người Pháp lại không bao giờ rót đầy ly, họ thích tận hưởng từng ngụm rượu nhỏ một cách nhẹ nhàng, từ tốn, và nữ giới luôn được ưu tiên phục vụ trước. Cách nói cụng ly ở Pháp là: Santé

Đi xa về phía Bắc u, các bữa tiệc tại Ý sẽ vui và khí thế hơn nếu hô Salute. Nếu bạn đang có cảm tình hoặc muốn lấy lòng tin từ ai đó, đừng ngại ngần nhìn vào mắt đối phương khi uống.

 

 

ANH: Hành động nâng cốc chúc mừng đã có ở Anh từ thế kỷ 17. Với miếng bánh mì được thêm vào khi uống rượu để tăng hương vị và trung hoà tính axit của rượu

 

CỘNG HOÀ SÉC: Việc nâng ly chúc mừng là một việc hết sức nghiêm túc ở Cộng Hoà Séc. Hãy trao đổi ánh mắt với người đối diện nhưng tuyệt đối đừng khoanh tay lại khi cụng ly. Nếu không theo luật này, đời sống tình cảm của bạn sẽ gặp nguy.

 

NGA: Ở Nga, mọi người có phong tục nói một lời chúc mừng dài trước mỗi lần uống hết cốc. Một khi bạn cầm ly của mình thì khó lòng đặt xuống được nếu chưa cạn hết. Những chai, cốc hoặc ly đã uống hết phải được đặt dưới gầm bàn, không được phép để trên mặt bàn nữa.

HUNGARY: Năm 1848, 13 chiến sĩ cách mạng Hungary đã tiên phong trong cuộc nổi dậy chống lại nước áo. Sự hi sinh của họ đã được tưởng niệm bằng cách cụng ly. Vì thế người Hungary kiêng việc cụng ly

VIỆT NAM: Không “phức tạp” như các nước bạn, cách cụng ly ở Việt Nam khá đơn giản, có phần hào hứng hơn và đã trở thành câu cửa miệng không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc. Với nhóm chiến hữu thân tình, chỉ cần “Dzôôô!” thay cho lời chào lâu ngày không gặp, lời chúc sức khỏe, lời động viên, chia sẻ niềm vui và là cách để bày tỏ sự “hợp rơ” của cả nhóm. Bạn bè đôi khi không cần gì hơn thế, chỉ cần ngồi chung một bàn, cùng chia sẻ thì tình bạn sẽ càng thêm gắn kết.

 

 


© Copyright 2016 Menvodka All rights reserved, Powered by 3S Group

Kết nối với chúng tôi : GoogleInstagramYoutubePrintest